(0)
*-* พระสมเด็จอรหัง วัดใหม่พระพิเรนทร์ เนื้อผงผสมผงเก่าวัดระฆังและบางขุนพรหม ปี2511 สวยๆ(1) *-*


รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่อง*-* พระสมเด็จอรหัง วัดใหม่พระพิเรนทร์ เนื้อผงผสมผงเก่าวัดระฆังและบางขุนพรหม ปี2511 สวยๆ(1) *-*
รายละเอียดพระสมเด็จอรหัง วัดใหม่พระพิเรนทร์ เนื้อผงผสมผงเก่าวัดระฆังและบางขุนพรหม ปี2511 หลวงปู่โต๊ะร่วมปลุกเสก ของดีราคาเบาๆแบ่งกันไปบูชา องค์จริงตามรูป

***รับประกันตามกฎทุกประการ.***

พระสมเด็จอรหัง สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๑ ผสมผงกรุสมเด็จบางขุนพรหมและวัดระฆัง
พุทธศิลป์ : พระสมเด็จทรงเจดีย์
ด้านหลัง : ยันต์อักขระขอมสามตัวประกอบด้วยคำว่า อรหัง
จำนวนสร้าง : ๔,๙๙๙ องค์

ประวัติพระสมเด็จอรหัง : เมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๐๖ นาวาโท กวี รัตนวโรภาส ได้นิมิตเห็นสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ ในนิมิตนั้น เจ้าประคุณสมเด็จฯ แจ้งว่าที่มาพบเพราะท่านมีความประสงค์จะให้สร้างพระผงให้มากที่สุด แล้วนำไปถวายวัดใดก็ได้

นาวาโท กวี รัตนวโรภาส จึงได้รวบรวมผงวิเศษ ๕ ประการ คือ ผงอิทธิเจ ผงปัตถมัง ผงมหาราช ผงพุทธคุณ ผงตรีนิสิงเห เกสรดอกไม้ ๑๐๘ ผสมทำผงมงคล ตามตำราการสร้างพระผงสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เพราะเห็นว่าผงดังกล่าวเป็นนามที่เป็นสิริมงคล กล่าวคือ ความหมายประการแรก หมายถึง ความเป็นผู้ดีมีสกุล ประการที่สอง หมายถึง เป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ ประการที่สาม หมายถึง ความมั่งมีศรีสุข และส่วนหนึ่งได้ผงกรุพระผงสมเด็จบางขุนพรหม และวัดระฆัง จากหลวงพ่อโอภาสี สวนพุทธบูชา บางมด กรุงเทพฯ รวมทั้งวิธีสร้างพระในครั้งนี้ นอกจากนี้ยังได้ผงวิเศษจากแม่ชีสายฯ จากจังหวัดอยุธยา

เมื่อตั้งใจที่จะสร้างพระผงสมเด็จดังนั้นแล้ว นาวาโท กวี รัตนวโรภาส จึงไปจ้างแกะพิมพ์พระสมเด็จอรหังด้วยหินลับมีดโกนที่ร้านช่างจำเนียร หน้าวัดมหรรณพฯ กรุงเทพฯ แล้วจึงปรึกษากับนายอุดม รัมมะวาสน์ ในการสร้างพระผง และได้ตกลงกันว่าจะสร้างถวาย หลวงปู่อ่อง ยโสธโร วัดใหม่พิเรนทร์ บางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ

พ.ศ. ๒๕๑๑ ในพิธีนั้นมีพระภาวนาจารย์นั่งปรก จำนวน ๑๔๗ รูป ในจำนวนพระภาวนาจารย์นั้นมีหลวงปู่เทียม วัดกษัตราธิราช จังหวัดอยุธยาอยู่ด้วย ดังนั้น ผู้สร้างจึงได้เข้าไปกราบท่านเพื่อขอคำแนะนำ ท่านได้เมตตาแนะนำพิธีกรรมในการสร้างให้

ครั้นถึงวันที่ ๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๑๑ ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น ๑๐ ค่ำ เดือน ๕ ปีวอก ได้ฤกษ์ประกอบพิธีสร้างพระสมเด็จอรหัง โดยมีหลวงปู่อ่องฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นาวาโท กวี รัตนวโรภาส และนายอุดม รัมมะวาสน์ เป็นผู้ดำเนินการสร้าง เมื่อสร้างแล้วได้นำไปเข้าพิธีมหาพุทธาภิเษกที่วัดประสาทบุญญาวาส กรุงเทพฯ ในวันที่ ๖-๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๑๑

ครั้นถึงวันที่ ๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๑๑ หลวงปู่เทียม ได้ทำพิธีครอบครูให้นาวาโท กวี รัตนวโรภาส และนายอุดม รัมมะวาสน์ ณ พระอุโบสถ วัดกษัตราธิราช โดยมีพระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา ๙ รูป โดยมีหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ขึ้นนั่งภาวนา แล้วให้นาวาโท กวี รัตนวโรภาส เดินเข่าประนมมือเข้าไปหาหลวงพ่อคูณฯ ในท่าขออุปสมบท แล้วหลวงพ่อคูณฯ จึงเอาหัวพ่อครูครอบที่ศรีษะของนาวาโท กวี รัตนวโรภาส แล้วท่านกล่าวว่า "ต่อไปเบื้องหน้า เจ้าจงเป็นครูบาอาจารย์เขา ข้าขอประสิทธิให้"

เมื่อได้ประกอบพิธีครอบครูแล้ว จึงดำเนินการสร้างพระผงสมเด็จอรหังต่อไป แล้วนำไปเข้าพิธีมหาพุทธาภิเษกที่วัดชิโนรส บางกอกน้อย กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ ๒๘-๒๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๑ มีพระภาวนาจารย์นั่งปรก ๙ รูป หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นประธานพิธี

ครั้นถึงวันที่ ๒๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๒ นาวาโท กวี รัตนวโรภาส กับ นายอุดม รัมมะวาสน์ ได้ดำเนินการสร้างพระผงสมเด็จต่อไป แล้วนำพระผงพร้อมมวลสารเข้ามหาพุทธาภิเษก ณ วัดชิโนรส ระหว่างวันที่ ๒๒-๓๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๒ รวม ๑๐ วัน ๑๐ คืน แล้วดำเนินการสร้างพระต่อไป สิ้นสุดการสร้างพระผงสมเด็จในวันที่ ๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๒ เมื่อเสร็จสิ้นการสร้างพระผงสมเด็จแล้ว นาวาโท กวี รัตนวโรภาส ได้ถวายพระผงสมเด็จที่จัดสร้างให้หลวงปู่อ่องฯ นั่งบริกรรมภาวนาอธิษฐานจิตขอพุทธบารมีเป็นเวลายาวนานถึง ๕ ปี จากนั้นหลวงปู่อ่องฯ มรณภาพลงด้วยอาพาธด้วยอาการสงบ ณ โรงพยาบาลสงฆ์ พญาไท เมื่อวันที่ ๓๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๑๗ หลวงปู่อ่องฯ รวมอายุได้ ๗๒ ปี พรรษา ๔๙ ก่อนมรณภาพ ๑ เดือน ท่านได้สั่งให้นาวาโท กวี รัตนวโรภาส และกำชับว่าให้เก็บรักษาไว้ให้ดีๆ พร้อมกับพูดว่า "พระสมเด็จอรหังของข้า ต่อไปเบื้องหน้าจะต้องเป็นที่นิยมของพุทธศาสนิกชนอย่างแน่นอน" นาวาโท กวี รัตนวโรภาส ได้เก็บรักษาพระผงสมเด็จอรหังไว้เป็นอย่างดี ต่อมาเมื่อนาวาโท กวี รัตนวโรภาส ได้ป่วยและถึงแก่มรณะลง นางสาวทิพอาภา รัตนวโรภาส ผู้เป็นธิดาของนาวาโท กวี รัตนวโรภาส จึงนำพระผงสมเด็จอรหังดังกล่าว น้อมถวายเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เนื่องในมหามงคลวโรกาส ทรงครบ ๒๐ ปี แห่งการสถาปนาพระองค์ท่านเป็นสมเด็จพระสังฆราช และพระองค์ท่านจะทรงเจริญพระชนมายุ ๙๖ พรรษา (๘ รอบ) ในวันที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๒

เจ้าประคุณสมเด็จฯ ทรงรับพระสมเด็จอรหังไว้ แล้วโปรดให้สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช จัดพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งหนึ่งในวันที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ เวลา ๑๕.๑๙ น. ณ พระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร โดยมีสมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม เป็นประธานจุดเทียนชัย และประทานอนุญาตให้สำนักเขานุการฯ มอบให้แก่ผู้มีจิตศรัทธา โดยเสด็จพระกุศลในสมเด็จพระสังฆราช ในการสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ ณ วัดเวฬุวัน อำเภอศรีวิไล จังหวัดหนองคาย ในพระสังฆราชูปถัมภ์

***ขอบพระคุณข้อมูล เนื้อความข้างต้นคัดลอกจากสูจิบัตร พระสมเด็จอรหัง***
ราคาเปิดประมูล100 บาท