(0)
## พระนาคปรกพิจิตร หรือพระพิจิตรพิมพ์นาคปรก กรุวัดมหาธาตุ จ.พิจิตร มีบัตรรับรองจากการันตีพระชื่อพระเครื่อง## พระนาคปรกพิจิตร หรือพระพิจิตรพิมพ์นาคปรก กรุวัดมหาธาตุ จ.พิจิตร มีบัตรรับรองจากการันตีพระ
รายละเอียด## พระนาคปรกพิจิตร หรือพระพิจิตรพิมพ์นาคปรก กรุวัดมหาธาตุ จ.พิจิตร เนื้อชินเงินผิวดำตีนกา สภาพสวย สมบูรณ์ พิมพ์ลึกชัด หนาแข็งแรง ไม่มีร้าวอุดซ่อม มีระเบิดแตกปริทำให้ดูง่าย ขนาดเล็กกะทักรัด กว้าง 1.3 ซม. สูง 2.5 ซม. พระนาคปรกพิจิตรองค์นี้ เป็นพิมพ์ปรกสิบเอ็ด หายากที่สุด สุดยอดพระคงกระพันชาตรี มีบัตรรับรองจากการันตีพระ

.. จังหวัดพิจิตร ได้ชื่อว่าเป็นเมืองนักรบมาแต่โบราณ เพราะเป็นเมืองหน้าด่านในสมัยสุโขทัยและอยุธยา ดังนั้นพระเครื่องเมืองพิจิตรจึงมีพุทธคุณสูงทางด้านคงกระพันชาตรีโดยตรง แม้แต่พระมหากษัตริย์ไทยคือ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ทรงนำพระเครื่องเมืองพิจิตรติดไว้ที่พระมาลา(หมวก) เวลาออกศึกสงครามทุกครั้ง พระเครื่ององค์นั้นคือ ..”.พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า.” กรุวัดมหาธาตุ หรือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

.. พระเครื่องเมืองพิจิตร เป็นพระที่มีเอกลักษณ์คือมีขนาดเล็กเป็นส่วนใหญ่ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่า “เล็กพริกขี้หนู” เพราะยิ่งใหญ่ในด้านพุทธคุณนั่นเอง พระพิจิตรถูกจัดให้เป็นพระยอดนิยมของวงการพระเครื่องเลยทีเดียว นักสะสมพระเครื่องนิยมสะสมพระเครื่องเมืองนี้นี้ทุกแบบพิมพ์ ในปัจจุบันนี้พระเครื่องเมืองพิจิตรถือว่าหาได้ยากยิ่ง และมีของปลอมเลียนแบบมากที่สุด

.. พระเครื่องเมืองพิจิตร กำเนิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงสมัยอยุธยา มีมากมายหลายกรุ หลายแบบพิมพ์ สร้างด้วยเนื้อชินเงิน เนื้อดินเผา เนื้อชินเงินจะมีผิวผิวดำตีนกา หรือเนื้อชินเงินสนิมตีนกา มักจะมีผิวระเบิดผุกร่อนเป็นส่วนมาก กรุที่ได้รับความนิยมสูงสุด หายากที่สุด และมีราคาแพงที่สุด คือ “กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ”. และ “กรุวัดนาคกลาง”.

.. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือวัดมหาธาตุ จ.พิจิตร เป็นวัดหลวงของเมืองพิจิตร สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยตอนปลาย อยู่ในพระราชวังโบราณ หรือที่เรียกว่าบริเวณเมืองเก่าในปัจจุบัน พระที่แตกกรุออกมาได้แก่ พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า พระพิจิตรหน้าวัง หรือพระพิจิตรสามเหลี่ยมหน้าวัง พระพิจิตรพิมพ์นาคปรก พระพิจิตรผงดำ เป็นต้น พระทุกพิมพ์ของกรุนี้ถือว่า เป็นพระที่ยอดเยี่ยมทางด้านแคล้วคลาด และคงกระพ้นชาตรีเป็นเลิศทุกพิมพ์

.. พระนาคปรกพิจิตร หรือพระพิจิตรพิมพ์นาคปรก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มีอยู่หลายพิมพ์ มีลักษณะแตกต่างกันบ้าง องค์นี้เป็นพระนาคปรกพิจิตร พิมพ์ปรกสิบเอ็ด พิมพ์นี้หายากที่สุด ไม่ค่อยจะมีออกมาให้เห็น เรื่องพุทธคุณ แคล้วคลาด และคงกระพันชาตรี ยอดเยี่ยมยิ่งนัก ไม่แพ้พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่าเลยทีเดียว
ราคาเปิดประมูล1,000 บาท
ราคาปัจจุบัน12,000 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 25 ก.ย. 2562 - 12:19:26 น.
วันปิดประมูลอ. - 01 ต.ค. 2562 - 15:22:54 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลnaenaldo (2821)


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1พ. - 25 ก.ย. 2562 - 12:20:03 น.เชิญ"คลิก"ที่รูปค้อน เพื่อเยี่ยมชมรายการพระเครื่องทั้งหมดของผู้ตั้งประมูลครับ..


 
ราคาปัจจุบัน :     12,000 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    bear2509 (1737)

 

Copyright ©G-PRA.COM