(0)
500.- พระเม็ดบัวสมาธิ กรุวัดราชนัดดา พระเนื้อจัดจ้าน คัดสวยมาก คราบกรุรารักมาตรฐาน คลาสสิค


รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่อง500.- พระเม็ดบัวสมาธิ กรุวัดราชนัดดา พระเนื้อจัดจ้าน คัดสวยมาก คราบกรุรารักมาตรฐาน คลาสสิค
รายละเอียดเมื่อพ.ศ.2514 รถบรรทุกขนวัสดุในการก่อสร้างโลหะปราสาทได้ชนพระเจดี ย์องค์หนึ่งภายในวัดราชนัดดา พระเจดีย์องค์นี้สูงประมาณ 3 วา อยู่นอกเขตพุทธาวาสทางด้านทิศใต้ คืออยู่ข้างทางเดินเข้าวัดทางด้านถนนมหาชัย และอยู่กึ่งกลางระหว่างพระฉายกับหอระฆัง พระเจดีย์เมื่อถูกรถชนได้พังทลายลงมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงได้เข้าไปคุ้ยตาม ซากพระเจดีย์ ก็พบพระเครื่องเข้าจำนวนหนึ่ง เมื่อข่าวนี้แพร่ออกไปก็มีชาวบ้านมาคุ้ยหาพระเครื่อง กันเรื่อยๆ โดยตอนแรกทางวัดยังไม่ทราบเรื่องพระแตกกรุจากองค์พระ เจดีย์ แต่ต่อมาชาวบ้านที่ไปขุดคุ้ยหาพระเครื่องได้นำพระที่ ได้มาออกไปขายจนเป็นข่าวกระจายออกไป เมื่อทางวัดทราบข่าว เจ้าอาวาสจึงให้พระลูกวัดไปทำการสำรวจและทำการขุดเอา พระที่เหลือมาเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของทางวัดต่อไป

ตอนที่จะทำการขุดรื้อพระเจดีย์เพื่อเอาพระขึ้นมาเก็บรักษา ขณะนั้นเป็นเวลาตอนเย็น แต่เมื่อขุดลงไปจนถึงบริเวณที่เป็นพรุพระแล้ว ก็ไม่อาจเอาพระขึ้นมาจากกรุได้ เนื่องจากขณะนั้นได้มีชาวบ้านที่ทราบข่าวว่ามีการขุด กรุได้พากันมามุงดูกันเป็นจำนวนมากและพยายามจะเฮโลเข ้าแย่งพระกัน ทางวัดจึงได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจสำราญราษฏร์มาทำการรักษาความสงบจำนวนสองนาย แต่ก็ยังไม่อาจจะเอาพระขึ้นมาได้อยู่ดี เพราะชาวบ้านที่มามุงดูมีจำนวนมากเกินไป จึงได้แต่รักษาความสงบอยู่อย่างนั้นมาตลอด ครั้งพอถึงเวลา 03.00น. ชาวบ้านที่มามุงดูได้กลับไปแล้วเหลืออยู่เพียงไม่กี่คน ทางวัดจึงได้ทำการขุดเอาพระขึ้นมาและทำการขุดเสร็จสิ้นเอาเมื่อเวลา 10.30น. ของวัดต่อมา

พระเครื่องที่ขุดขึ้นมาเป็นพระเนื้อดินเผาทั้งหมด แบ่งเป็นพิมพ์แล้วได้มากกว่า 10 พิมพ์ เช่น
- พิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์
- พิมพ์สมาธิห้าเหลี่ยมปรกโพธิ์
- พิมพ์ยืนประทานพร
- พิมพ์ยืนรำพึง
- พิมพ์ฐานผ้าทิพย์
- พิมพ์ป่าเลไลยก์
- พิมพ์อัครสาวก
- พิมพ์ปิดทวาร
- พิมพ์ช้างป่าเลไลยก์ชูกระบอกน้ำ
- พิมพ์เม็ดบัว
ฯลฯ
พระกรุวัดราชนัดดาเป็นพระเนื้อดินออกสีน้ำตาลอ่อน มักจะปรากฏรารักสีดำประปรายตามผิว เนื้อไม่แน่นตัวและหนึกนุ่มเหมือนพระกรุเมืองกำแพงเพชร เรื่องประวัติว่าใครเป็นผู้สร้างไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด แต่ดูจากศิลปะและอายุความเก่าพระกรุวัดราชนัดดาน่าจะ สร้างอยู่ในราวสมัยรัชการลที่ 5-6 อายุคงราว ๆ 100 ปีโดยประมาณ ปัจจุบันพระกรุวัดราชนัดดามีการพบเห็นกันแพร่หลายและนิยมเล่นหากันในสนามบ้างตามสมควร พระที่มีอายุการสร้างถึง 100 ปี

องค์นี้พิมพ์เม็ดบัว จัดเป็นพิมพ์ที่นิยมพิมพ์หนึ่ง คราบกรุรารักเต็ม ๆ คลาสสิค
ราคาเปิดประมูล451 บาท
ราคาปัจจุบัน500 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ49 บาท
วันเปิดประมูล - 22 เม.ย. 2567 - 22:00:02 น.
วันปิดประมูล - 29 เม.ย. 2567 - 09:05:05 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลnooing (28.5K)


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1 - 22 เม.ย. 2567 - 22:00:32 น..


 
ราคาปัจจุบัน :     500 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     49 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    Thanawut2543 (53)(2)

 

Copyright ©G-PRA.COM
www1