ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : ตำนาน คิวปิด วาเลนไทน์



(D)
ช่วงนี้คือช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

ซึ่ง ถ้าจะกล่าวถึงวันนี้ ทุกคนคงทราบดีว่าเป็นวันแห่งความรัก และที่จริงแล้วก็เป็นวัฒนธรรมของทางตะวันตกที่คนไทยเราซึมซับรับมา แล้วก็มาเห่อตามเค้ากัน แต่ไหนๆ ก็เห่อตามกันมาตั้งแต่อดีตแล้ว ก็อยากจะแนะนำถึงประวัติของ 2 องค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับวันวาเลนไทน์ให้เด็กรุ่นใหม่ได้ทราบกันคือ ดอกกุหลาบและคิวปิด

เริ่ม ที่คิวปิดก่อน คนทั่วไปจะรู้จักคิวปิดในภาพของเด็กน่ารักที่มีปีก ในมือถือคันธนูกับลูกศร และมีชื่อเสียงในเรื่องการยิงศรรักปักหัวใจของใครต่อใคร โดยศรรักของคิวปิดหมายถึงความปรารถนาและอารมณ์แห่งความรัก คิว ปิดเข้ามามีบทบาทในการเฉลิมฉลองความรักได้ เนื่องจากในตำนานกรีกโบราณ คิวปิดเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่าเอโรส ลูกชายอโฟรไดท์ เทพธิดาแห่งความรักและความสวยงาม แต่สำหรับพวกโรมันเขาคือคิวปิด และแม่ของเขาคือวีนัส

โดยที่เรื่องน่าสนใจนั้นเกี่ยวโยงกับทั้งคิวปิด และ "ไซคี" เจ้าสาวของเขาในเทพนิยายโรมัน ซึ่งเธอเป็นเทพธิดารูปงามในนิยายกรีกโบราณมีปีกเป็นผีเสื้อ และเพราะความงามนี้เองที่ทำให้วีนัสอิจฉา นางจึงได้สั่งคิวปิดให้ลงโทษว่าที่ลูกสะใภ้เสีย แต่คิวปิดตกหลุมรักเธอเกินกว่าที่จะทำตามความต้องการของแม่ ดังนั้นแทนที่จะลงโทษเธอ คิวปิดกลับเอาเธอเป็นภรรยาเสียเลย แต่เนื่องจากไซคีมิได้เป็นอมตะ เธอจึงถูกห้ามมิให้มองเขา

ซึ่ง หลังจากตกเป็นภรรยาของคิวปิดแล้ว ไซคีก็มีความสุขเรื่อยมา จนกระทั่งพี่สาวของเธอได้รบเร้าให้เธอมองคิวปิด ทันทีที่เธอมองคิวปิด คิวปิดก็ลงโทษเธอด้วยการทิ้งเธอไปทันที พร้อมกันนั้นปราสาทและสวนอันสวยงามของเธอก็ต้องมลายหายไปด้วย หลังจากนั้นไซคีก็พบว่าตัวเองอยู่ตามลำพังในทุ่งโล่งแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่มีร่องรอยของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ หรือคิวปิดปรากฏให้เห็นเลย

และในขณะที่เธอออกเดินทางค้นหาคนรักของเธอนั้น เธอก็มาถึงวิหารของวีนัสโดยบังเอิญ เมื่อวีนัสเทพธิดาแห่งความรักพบว่าไซ คียังมีชีวิตอยู่ เธอก็ปรารถนาที่จะทำลายไซคีด้วยการให้งานที่หนักและอันตรายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ งานสุดท้ายที่ไซคีได้รับคือกล่องใบหนึ่ง และได้ถูกสั่งให้ลงไปยังใต้โลกเพื่อเอาความงามของโพรเซอร์พีน ภรรยาของพลูโตใส่กล่องใบนี้มา ในระหว่างที่เธอเดินทางอยู่นั้น เธอก็ได้รับคำแนะนำให้รู้จักการหลีกเลี่ยงอันตรายจากอาณาจักรแห่งความตาย นอก จากนั้นแล้วเธอยังได้ถูกเตือนมิให้เปิดกล่องใบนั้นอีกด้วย แต่เพราะทนไม่ไหวหรือเพราะความอยากรู้อยากเห็น เธอได้เปิดกล่องใบนั้น แต่แทนที่จะพบกับความงาม เธอกลับต้องหลับเป็นตาย

ต่อมาคิว ปิดได้มาพบร่างอันไร้ชีวิตของเธอบนพื้นดิน เขาจึงได้นำเอาอาการหลับเป็นตายออกจากร่างของเธอและนำมันไปเก็บไว้ในกล่อง หลังจากนั้นคิวปิดก็ได้ให้อภัยเธอเช่นเดียวกับวีนัส เมื่อเทพเจ้า ทั้งหลายเห็นความรักที่เธอมีต่อคิวปิด จึงได้ตั้งให้เธอเป็นเทพธิดาองค์หนึ่ง และปัจจุบันนี้รูปคิวปิดแผลงศรเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความรักที่ผู้คนมัก นิยมใช้กัน

โดยคุณ brain (160)(2)   [ส. 14 ก.พ. 2552 - 11:30 น.]



โดยคุณ bannapong (1.2K)  [ส. 14 ก.พ. 2552 - 11:53 น.] #520551 (1/7)

ขอบพระคุณครับพี่...........

โดยคุณ pusit (1.7K)  [ส. 14 ก.พ. 2552 - 12:11 น.] #520565 (2/7)


(D)
เยี่ยมมากครับ

โดยคุณ BCC-106 (434)  [ส. 14 ก.พ. 2552 - 12:33 น.] #520582 (3/7)
ผมยังไม่เคยโดนศรของคิวปิดเลยครับ ท่านbrain

โดยคุณ pui_l (1.2K)(1)   [ส. 14 ก.พ. 2552 - 12:53 น.] #520593 (4/7)
ในเทพนิยายกรีก
ส่วนใหญ่เทพจะมีความเป็นมนุษย์อยู่มาก
เสมือนเป็นตัวแทนการบอกเล่าเรื่องราวคนในยุคน้นเลยทีเดียวครับ

โดยคุณ toei89 (625)  [ส. 14 ก.พ. 2552 - 12:55 น.] #520598 (5/7)

โดยคุณ Chew_JJ (3.6K)  [ส. 14 ก.พ. 2552 - 20:22 น.] #520961 (6/7)
ส่วนใหญ่แล้วผมจะออกยิงศรเองครับ..อิอิ

โดยคุณ BankHiWay (7.8K)  [ศ. 16 มี.ค. 2555 - 18:23 น.] #2160391 (7/7)
***ผลการจับสลากประกบคู่ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก***

1. มาร์กเซย - บาเยิร์น 2. อาโปเอล นิโคเชีย - เรอัล มาดริด(ผู้ชนะของสองคู่นี้จะไปพบกันในรอบรองฯ)

3.เชลซี - เบนฟิก้า 4. เอซี มิลาน - บาร์เซโลน่า(ผู้ชนะของสองคู่นี้จะไปพบกันในรอบรองฯ)

ฉะนั้นและฉะนี้รอบชิงปีนี้ที่อัลลิอันซ์ อารีน่า เรามีสิทธิ์ได้ดูคู่ชิงดังนี้

บาเยิร์น - เชลซี
บาเยิร์น - บาร์เซโลน่า
บาเยิร์น - เอซี มิลาน
เรอัล มาดริด - เชลซี
เรอัล มาดริด - บาร์เซโลน่า
เรอัล มาดริด - เอซี มิลาน

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!



www1
Copyright ©G-PRA.COM