ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : @@@ใครที่ชอบเลี้ยงปลาในบ่อ หรือ ปลาตู้...เชิญอ่านทางนี้หน่อยครับ ว่ามันอันตราย ต่อปลาในแหล่งน้ำไทย@



(D)
ประมงห้ามเลี้ยง ปลา"ซักเกอร์" แฉสุดอันตราย!
กรมประมงเตือนปลาอันตราย ซักเกอร์ แคชฟิช หรือปลากดเกราะ กำลังแพร่พันธุ์อยู่ในน้ำ เผยตัวการทำลายไข่ปลาท้องถิ่นของไทยตลอดจนพืชพันธุ์ชนิดอื่นในแหล่งน้ำเดียวกัน เพราะดูดทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไป ปลาเศรษฐกิจนานาชนิดกำลังลดจำนวนลงอย่างน่าเป็นห่วง ล่าสุดกรมประมงห้ามนำเข้าแล้ว แต่ยังมีพ่อค้าเพาะพันธุ์อยู่ วอนอย่าซื้อมาเลี้ยงเพราะอันตรายพอๆ กับหอยเชอรี่
เมื่อวันที่ 28 พ.ย.นายอภิชาติ เต็มวิชชากร นักวิชาการประมง กรมประมง เปิดเผยระหว่างการประชุมสัมมนาเรื่อง "แนวทางการศึกษาวิจัยด้านสัตว์ป่า" ที่สำนักงานสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ว่า กรมประมงกำลังมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับสถานการณ์ปลาต่างประเทศที่กำลังขยายพันธุ์คุกคามพันธุ์ปลาท้องถิ่นประเทศไทยอย่างหนัก โดยเฉพาะปลาพันธุ์ซักเกอร์ แคชฟิช (Sucker catfish) หรือปลากดเกราะ หรือที่ประชาชนรู้จักในชื่อปลาเทศบาล
เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมากรมประมงพบว่ากำลังแพร่พันธุ์อยู่ในแหล่งน้ำ แม่น้ำ ลำคลองในประเทศไทย และเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะไปสำรวจตามแม่น้ำใด นักวิชาการจะพบปลาชนิดนี้ติดแหขึ้นมาเสมอ ทั้งนี้ ปลาเทศบาลนี้เป็นตัวการสำคัญในการทำลายไข่ปลาท้องถิ่นของไทย รวมทั้งพืชพันธุ์ชนิดอื่นที่อยู่ในแหล่งน้ำเดียวกัน เนื่องจากมันจะดูดเอาทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไป ทำให้ขณะนี้ปลานานาชนิดซึ่งเป็นปลาเศรษฐกิจ รวมทั้งปลาที่อยู่ในธรรมชาติของประเทศไทยลดจำนวนลงอย่างน่าเป็นห่วง
นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า ปลาเทศบาลนี้ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศและถูกนำมาขายในตลาดขายปลาในราคาตัวละ 3-5 บาท ในขณะที่ยังเล็ก โดยนักเลี้ยงปลาส่วนใหญ่เชื่อว่ามันจะช่วยกำจัดขยะ และสิ่งที่ไม่ต้องการในตู้ปลาทำให้ไม่ต้องล้างตู้ปลาบ่อยๆ ทำให้นิยมซื้อไปใส่ไว้ในตู้ปลาและเลี้ยงจนกระทั่งตัวโตเป็นฟุตๆ เมื่อเห็นว่าโตมากเกินไปก็จะนำไปปล่อยลงในแม่น้ำ ลำคลอง ทั่วไป ซึ่งปลาชนิดนี้สามารถแพร่พันธุ์ได้ง่าย ทำให้ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วจนขณะนี้จำกัดปริมาณไม่ได้แล้ว
"กรมประมงกำลังเป็นห่วงและกำลังหาวิธีการกำจัดปลาชนิดนี้ โดยจะต้องมีองค์ความรู้ทางวิชาการว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป เนื่องจากปลาพันธุ์นี้เป็นปลาต่างประเทศ และประชาชนเองก็ยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก เข้าใจเพียงว่าเป็นปลาที่ช่วยกำจัดขยะในตู้ปลาจึงซื้อมาเลี้ยงไว้ดูเล่น แต่พอมันโตก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เลยนำไปปล่อยจนเกิดปัญหา

ซึ่งตอนนี้เรากำลังหาวิธีการอยู่ว่าจะกำจัดอย่างไร แต่ที่สำคัญต้องให้ความรู้ประชาชนว่า อย่าซื้อปลาชนิดนี้มาเลี้ยง หรือถ้าซื้อมาเลี้ยงแล้วก็ไม่ควรปล่อยลงแหล่งน้ำแต่ควรกำจัดทิ้ง จากเท่าที่ทราบแถวอเมริกาใต้ก็กินปลาชนิดนี้อยู่ แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีการอย่างไร ซึ่งเรากำลังศึกษาอยู่และถ้าหากทราบก็อาจจะให้ประชาชนนำมาบริโภคจะได้เป็นการกำจัดปลาเทศบาลไปในตัว" นายอภิชาติ กล่าว
ดร.ชวลิต วิทยานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านปลาน้ำจืด กล่าวว่า ปลากดเกราะ หรือปลาเทศบาล ที่คนไทยรู้จักนี้เข้ามาในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อนโดยถูกนำเข้ามาจากประเทศแถบอเมริกาใต้ ซึ่งคนไทยเอามาเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม เลี้ยงไว้ดูเล่น ทั้งนี้ ปลาชนิดนี้มีความอดทน ทนทานมาก

สามารถอยู่ในแหล่งน้ำเสียได้เป็นอย่างดี ชอบกินของบนหน้าดินต่างๆ รวมทั้งไข่ปลาด้วย แพร่ขยายพันธุ์ได้ง่าย อายุเพียง 1-2 ปีก็ออกลูกแล้ว โดยจะขุดโพรงดินวางไข่ครั้งละ 500-600 ฟอง ลูกปลารอดชีวิตจำนวนมากพอสมควรทำให้เพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว ขณะนี้พบในแหล่งน้ำเกือบทุกแหล่งในภาคกลาง เรื่อยไปจนแหล่งน้ำภาคเหนือและกำลังกลายเป็นปัญหาในการกำจัด
"ปลาพวกนี้จะมีผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพในแหล่งน้ำของไทย เนื่องจากกินทุกอย่างและทนมาก ถ้าถามว่าร้ายแรงขนาดไหนก็คงต้องบอกว่าอยู่ในระดับน้องๆ หอยเชอรี่ ในอเมริกาใต้ก็มีคนกินเหมือนกันโดยนำมาถลกหนังกินได้ปกติ แต่เนื้อจะไม่อร่อยเท่าไหร่

อย่างไรก็ตามอยากแนะนำให้ประชาชนอย่านำปลาชนิดนี้มาเลี้ยงเลย และขณะนี้กรมประมงก็ห้ามนำเข้าแล้ว แต่ยังมีพ่อค้าเพาะพันธุ์ขายอยู่ และบางทีก็นำไปให้คนปล่อยเพื่อทำบุญตามหน้าวัดต่างๆ แล้วเรียกว่าปลาราหู แต่หารู้ไม่ว่าเป็นการเพิ่มจำนวนปลาอันตรายในแหล่งน้ำของไทย ส่วนคนที่มีอยู่แล้วถ้าจะเลิกเลี้ยงก็ขอให้กำจัดไปเลย อย่านำมาปล่อยลงแม่น้ำเพราะจะสร้างความเดือดร้อนกับประเทศไทยในอนาคตอย่างมาก" ดร.ชวลิตกล่าว

โดยคุณ pupu2511 (1.3K)  [อา. 01 มิ.ย. 2551 - 18:09 น.]



โดยคุณ มดแดง (2.2K)  [อา. 01 มิ.ย. 2551 - 19:42 น.] #295200 (1/13)
ขยันล้างตู้เองบ่อย ๆ ดีกว่าครับ...

โดยคุณ anchana (1.8K)(4)   [อา. 01 มิ.ย. 2551 - 19:49 น.] #295205 (2/13)


(D)


เห็นด้วย.........เป็นปัญหาที่ละเลยมานาน........

โดยคุณ pusit (1.7K)  [อา. 01 มิ.ย. 2551 - 20:08 น.] #295213 (3/13)
ขอบคุณครับท่านpupu(ท่านโหรา..ประจำG-PRA)

โดยคุณ นราลัย (10.4K)  [อา. 01 มิ.ย. 2551 - 20:17 น.] #295217 (4/13)
ของผม มีซอกเกอร์ อยู่ 2 ตัวในบ่อปลาคราฟ....

ปลาคราฟตายไปหลายรุ่นแล้วครับ...แต่ 2 ตัวนั่นก็ยังมีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบัน (เกือบ 15 ปีแล้วครับ)


โดยคุณ พลธนธรณ์ (72)  [อา. 01 มิ.ย. 2551 - 20:32 น.] #295223 (5/13)
ดีมากครับ

โดยคุณ pupu2511 (1.3K)  [อา. 01 มิ.ย. 2551 - 20:36 น.] #295229 (6/13)
ผม กลายเป็น ท่านโหราประจำ G-pra ตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ อ.ภู อย่างนี้ต้องมีค่าครูหน่อยแล้วครับ

โดยคุณ คอปแมน (46.8K)  [อา. 01 มิ.ย. 2551 - 21:40 น.] #295268 (7/13)
****ขอบคุณข้อมูลครับ เห็นว่าทำอาหารก็อร่อย ไม่แพ้ปลาช่อนนะ

โดยคุณ tony42 (2K)  [อา. 01 มิ.ย. 2551 - 21:44 น.] #295273 (8/13)
ผมก็เลี้ยงเลี้ยงเจ้าตัวนี้ เอาตู้ไปเลี้ยงปลาทะเลแล้ว กำลังฮิต

โดยคุณ mayomjaa (534)  [จ. 02 มิ.ย. 2551 - 02:59 น.] #295431 (9/13)
ป๋มว่าน้องปลาดีที่ซู๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

โดยคุณ nava75 (565)  [จ. 02 มิ.ย. 2551 - 14:38 น.] #295602 (10/13)
หวัดดีครับทุกท่าน
กรมประมงเขาออกมาถูกแล้วครับ ยังมีปลาแบบซัคเกอร์อีกหลายชนิดที่เมื่อนำเข้ามาแล้วหลุดลงไปสู่แหล่งน้ำแล้วทำให้ระบบนิเวศน์ในแหล่งน้ำเสียไป ส่วนใหญ่จะเป็นปลาที่นำเข้ามา โดยเป็นปลาที่เรียกว่าปลากินเนื้อ หรือประเภทล่าเหยื่อ พวกนี้ถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอาฟริกาซึ่งเมื่อลงมาที่แหล่งน้ำเมืองไทยจะแพร่พันธุ์ได้รวดเร็วมาก ในฐานะที่ผมสอนทางด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมากว่า 20 ปี เราต้องช่วยกันอย่าให้ปลาพวกนี้หลุดลงไปเด็ดขาดครับ ไม่เช่นนั้นแล้วเราจะไม่ได้เห็นปลาพื้นเมืองของไทยเราอีก ซึ่งตอนนี้สูญพันธุ์ไปหลายชนิดแล้วครับ

โดยคุณ pupu2511 (1.3K)  [จ. 02 มิ.ย. 2551 - 16:52 น.] #295736 (11/13)
ยังมีร้านขายปลา อีกเยอะมากๆครับ ที่ยัง ขายปลาดูด ท่านไหนมีเพื่อนๆที่เปิดร้านขายปลาอยู่ แนะนำว่าอย่าจำหน่ายดีที่สุดครับ และห้ามเพาะพันธ์ในไทย มันจะเป็นตัวอันตรายมากๆครับ คนฃื้อไปเลี้ยง แล้วเลี้ยงไม่ไหว เลยนำไปปล่อย ในคลอง ทีนี้ก้อเรียบร้อยครับ เป็นตัวการทำลายไข่ปลาท้องถิ่นของไทยตลอดจนพืชพันธุ์ชนิดอื่นในแหล่งน้ำเดียวกัน ช่วยๆกันนะครับ

โดยคุณ กีตาร์ (7.2K)  [จ. 02 มิ.ย. 2551 - 20:48 น.] #295900 (12/13)


(D)
ถ้าใช้ทำเป็นอาหาร ไม่รู้ว่าจะทำไง อยากลองกินดูเหมือนกัน

โดยคุณ nurseman (2.1K)  [อ. 03 มิ.ย. 2551 - 00:00 น.] #295987 (13/13)
คุณกีตาร์ ปลากัดตัวนี้ซื้อที่ไหน สวยมากคับ คนไทยเพาะเองหรือเปล่าคับ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www1